BÁC SĨ ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM BỊ LÂY NHIỄM CHÉO

Một bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được xác định dương tính nCoV, là nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam bị lây nhiễm chéo, sáng 23/3.

Bác sĩ này, cùng 2 ca nữa được Bộ Y tế ghi nhận nhiễm nCoV sáng nay, đưa số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 116. 

Bác sĩ được ghi nhận "bệnh nhân 116", nam, 29 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Đông Anh. Bác sĩ tham gia chống dịch từ ngày 31/1 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc bác sĩ nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, bác sĩ xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20/3, bác sĩ xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Hôm sau, bác sĩ tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với nCoV và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm với bác sĩ đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus này. Hiện tại bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Hai ca còn lại, gồm:

"Bệnh nhân 114" là nam, 19 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore). Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh là âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19/3 bệnh nhân có biểu hiện sốt 38 độ C, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục cách ly. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 21/3 của bệnh viện cho kết quả dương tính nCoV, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả tương tự Hiện tại tình trạng sức khoẻ ổn định.

"Bệnh nhân 115" là nữ, 44 tuổi sống tại Cộng Hòa Séc. Bệnh nhân là con gái của "bệnh nhân 94", 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng Hòa Séc về Việt Nam trên chuyến bay SU290. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/3/ trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ. Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận bệnh nhân này âm tính ngày 18/3 và bệnh nhân chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng mẹ. Ngày 20/3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả tương tự. Hiện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

theo vnexpress.net

ĐẠI GIA PHÚC
phone_in_talk